Ẩm thực

Thực phẩm giúp con thông minh, khỏe đẹp

Những thực phẩm giúp con thông minh, khỏe đẹp mẹ nên biết để rèn luyện cho con phát huy những tiềm năng di truyền về gene thông minh đã sẵn có.

Bốn dưỡng chất quan trọng cho não

Chất đạm: đạm là vật liệu xây dựng nên tế bào mô, cơ quan, cung cấp cho con nguyên liệu cần thiết để hình thành dịch tiêu hóa, nội tiết tố, vitamin. Nếu thiếu đạm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ và bộ não.

Chất iod: khi thiếu iod thì không những lượng iod trong thực phẩm di chuyển qua nhau thai của người mẹ, sang bào thai sẽ không đủ để đáp ứng sự phát triển não bộ tối ưu, mà nguy cơ hàm lượng iốt trong sữa mẹ cũng sẽ rất thiếu.

Tham khảo: Cùng tìm hiểu khóa học về xuất nhập khẩu tốt nhất [1]

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự suy giảm phát triển não bộ, dẫn đến tình trạng bé đần độn do thiểu năng tuyến giáp.

Chất sắt: nếu trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt thì chỉ số phát triển tâm thần và vận động của trẻ thấp hơn rất nhiều những đứa trẻ cùng trang lứa dù cùng môi trường sống.

Khi trẻ lớn, nếu trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ cùng sự phát triển trong kết quả học tập của trẻ.

Các acid béo không no chuỗi dài: thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo, các thành phần lipit chính của não. Trong thời gian có thai, người mẹ huy động DHA và ARA để não bé phát triển một cách đầy đủ cho thai nhi.

Thực phẩm tốt cho con

Mẹ nên tiếp tục cung cấp hai dưỡng chất quan trọng qua nguồn sữa của mình nên nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ. Đối với những đứa trẻ được bú sữa mẹ thì chỉ số thông minh chắc chắn cao hơn trẻ bú bình từ  3 – 5 điểm.

>>>Học xuất nhập khẩu Lê Ánh có tốt không

Lúc mang bầu nên ăn nhiều cá

Muốn hỗ trợ cho trí thông minh của con, trước và trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để phát triển não theo cách tốt nhất.

Như đạm, iod, sắt, acid folic, các acid béo chưa no, thực phẩm có trong tôm, cá, cua, trứng, sữa, rau xanh, hoa quả. Mẹ nên ăn nhiều cá, nhất là các loại cá biển, cũng nên uống thêm dầu gan cá, dầu thực vật,…

Tiếp tục trong hai năm cho con bú nếu bà mẹ thường xuyên ăn cá, dầu thực vật thì nguồn DHA và ARA trong sữa mẹ sẽ cao, giúp cho sự phát triển thị lực và trí não của trẻ.

Đối với thời kỳ ăn dặm, trẻ cần được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp đủ đạm, sắt, iod,…như thịt, cá, trứng, sữa,…các loại vitamin và muối khoáng từ rau xanh, quả chính, và uống các loại sữa bổ sung.

Muốn có con khỏe mạnh, các bà mẹ cần phải chuẩn bị trước khi mang thai từ 1 – 3 tháng. Bạn nên ăn uống đầy đủ khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, bổ sung cho trẻ đầy đủ, hợp lý chất dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện.

Xem thêm:

Nguyên tắc vàng trong chăm sóc sức khỏe gia đình

Những thực phẩm có lợi cho bà bầu

Related posts

Đặc trưng văn hóa ẩm thực trung Hoa có thể bạn chưa biết

Ăn gì ở Cát Bà, 5 món “siêu to khổng lồ” bạn nên thưởng thức

Bật mí các cách làm mứt Tết truyền thống thơm ngon tuyệt vời

Leave a Comment