Tin tức

Quy định chăn nuôi heo trong khu dân cư có gì đặc biệt?

Chăn nuôi heo vốn là ngành truyền thống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa hiện nay diễn ra nhanh chóng dẫn đến việc chăn nuôi heo trong khu dân cư gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là những quy định chăn nuôi heo trong khu dân cư, bà con hãy tham khảo để tránh mắc sai lầm khi phát triển mô hình chăn nuôi này nhé.

1. Tại sao có quy định chăn nuôi heo trong khu dân cư?

Mặc dù nuôi heo mang lại kinh tế cực lớn. Tuy nhiên, hiện nay việc chăn nuôi heo trong khu dân cư lại gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng ít nhiều đến mọi người xung quanh.

Do vậy, đã có những quy định về việc chăn nuôi heo trong khu dân cư ra đời. Đó là cách giúp người dân có thể phát triển mô hình chăn nuôi làm giàu mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống.

2. Những quy định về chăn nuôi heo trong khu dân cư

  • Đảm bảo định kỳ vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi.
  • Chủ hộ chăn nuôi phải có trách nhiệm trong việc khắc phục ô nhiễm và phục hồi môi trường.
  • Đối với vật nuôi bị chết do dịch bệnh cần được xử lý xác theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh.
  • Phải xử lý kỹ chất thải và các chất độc, chất phóng xạ, chất nguy hại khác theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường, tránh gây ảnh hưởng đến đất, nguồn nước và không khí.
  • Có các biện pháp phù hợp để vệ sinh phòng dịch. Thường xuyên thu gom, xử lý phân, nước thải chăn nuôi, xác vật nuôi và chất thải chăn nuôi theo quy định của pháp luật về thú y và bảo vệ môi trường.

3. Những nơi thích hợp để chăn nuôi heo

Để chăn nuôi heo hiệu quả bà con cần đảm bảo khoảng cách chuồng nuôi với khu vực sinh sống của con người đúng quy định. Cụ thể như sau:

+ Đối với mô hình chăn nuôi nhỏ:

Yêu cầu khoảng cách từ trang trại cho đến khu dân cư, khu công nghiệp, khu tập trung chất thải sinh hoạt phải ít nhất là 100m. Còn với trường học, bệnh viện, nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho cộng động dân cư phải xa ít nhất là 150m.

+ Đối với mô hình chăn nuôi vừa:

Yêu cầu khoảng cách từ trang trại cho đến khu dân cư, khu công nghiệp, khu tập trung chất thải sinh hoạt phải ít nhất là 200m. Còn với trường học, bệnh viện, nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho cộng động dân cư phải xa ít nhất là 300m.

+ Đối với mô hình chăn nuôi lớn:

Yêu cầu khoảng cách từ trang trại cho đến khu dân cư, khu công nghiệp, khu tập trung chất thải sinh hoạt phải ít nhất là 400m. Còn với trường học, bệnh viện, nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho cộng động dân cư phải xa ít nhất là 500m.

  • Lưu ý: Khoảng cách trang trại chăn nuôi của 2 loại gia súc, gia cầm khác nhau phải đạt ít nhất là 50m.

Khi đảm bảo được khoảng cách kể trên thì mới giúp cho hoạt động chăn nuôi heo được hiệu quả, mang đến năng suất cao. Đồng thời, nó cũng không gây hại đến sức khỏe, môi trường sống, làm việc và hoạt động sản xuất của con người.

Với những quy định chăn nuôi heo trong khu dân cư mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng bà con có thể nắm rõ và thực hiện đúng chuẩn. Còn thắc mắc thêm vấn đề gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn thêm bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *