Tin tức

Hướng dẫn phân biệt sáo mèo Tàu với sào mèo Việt

Ngoài sáo mèo Việt Nam hiện nay trên thị trường còn có các loại sáo mèo được nhập từ Trung Quốc về, hay còn gọi là sáo Tàu.

Thường thì sáo mèo Việt chủ yếu được làm bằng nguyên liệu nứa., còn mèo Tàu thì đa số là làm bằng trúc tím. Với nguyên liệu trúc tím, loại trúc khá tốt thì cho âm thanh của cây sáo mèo tàu có phần dịu nhẹ, êm đềm hơn sáo mèo Việt một chút. Bài viết dưới đây giadinh360  sẽ chia sẻ đầy đủ hơn về sự khác biệt của 2 loại sáo này.

Hướng dẫn phân biệt sáo mèo Tàu với sào mèo Việt

Về xuất xứ

Sáo mèo tàu có nguồn gốc từ một bản làng xa xưa nơi mền bắc của Trung Quốc. Ở đây họ thường dùng nhạc cụ này để giao lưu với nhau sau những giờ căng thẳng làm việc. Các chàng trai cô gái cũng dùng âm thanh này để giao duyên với nhau. Vì thế tiếng sáo, loại nhạc cụ ngày càng được ưa chuộng và phát triển.

Hướng dẫn phân biệt sáo mèo Tàu với sào mèo Việt

Sáo mèo việt được bắt nguồn từ các chàng trai người H’Mông của Việt Nam ta. Họ cần dùng âm thanh của loại nhạc cụ này để thể hiện nỗi lòng của mình với các cô gái trong bản làng. Vì thế, tiếng của mèo việt đặc biệt trầm ấm thiết tha, nhẹ nhàng như một lời nhắn nhủ thì thầm gửi tới người con gái họ yêu. Cứ như vậy, sáo mèo việt được lưu truyền tới ngày hôm nay.
 

Khác biệt về cách sử dụng

Về cấu tạo, so với mèo việt mèo tàu hệ bấm chỉ có 7 lỗ, 6 lỗ nằm thẳng hàng nhau, như cây sáo nứa việt binh thường. Phía sau những lỗ này có một lỗ dành cho ngón cái tay không thuận. Về cấu tạo, sáo mèo tàu đơn giản hơn mèo việt nên khi sử dụng cũng dễ hơn.

Giống với mèo Việt, yêu cầu cao nhất của mèo tàu cũng là Lam đồng. Lam đồng phải chuẩn, có độ đàn hồi cao, phải được chế tác tỉ mỉ, cẩn thận. Khi gắn vào lỗ thổi phải dùng thứ keo chuyên dụng. Phía đuôi mèo tàu luôn có 2 đến 3 lỗ định âm, vừa có tác dụng định âm cho cây sáo, vừa là nơi treo dây trang trí

Mèo tàu có hình thức khá bắt mắt, có thể được phun sơn, trạm khắc hoa văn, chứ không thô, mộc mạc như mèo việt.

Hướng dẫn phân biệt sáo mèo Tàu với sào mèo Việt

Cách chọn sáo mèo Tàu chất lượng

Đối với những bạn chưa biết sáo mèo tàu là gì hẳn sẽ không biết một cây mèo tàu tốt là phải đạt chuẩn tất cả các yêu tố về âm, lam đồng và nguyên liệu.

  • Nguyên liệu làm sáo mèo tàu phải là loại trúc tím không quá non, độ già vừa phải, các đốt đều nhau, hệ bấm phải chuẩn.
  • Lam đồng phải chế tác từ loại đồng có độ đàn hồi cao, được mài đúng cách.
  • Về âm, sáo mèo tàu luôn phải đảm bảo căng nốt rê 2, dễ dàngvề được nốt là.
  • Về âm sắc của sáo mèo tàu đa số là do người mua cảm nhận.

Hướng dẫn phân biệt sáo mèo Tàu với sào mèo Việt

 

Địa chỉ mua sáo mèo uy tín hiện nay:

Truy cập: saotrucvietnam.com hoặc saomeo.net

Liên hệ: 0969.349.673 để được tư vấn miễn phí.

Hi vọng những thông tin trên của đội ngũ giadinh360.com hữu ích với các bạn!

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *