Tin tức

Nổi bật: Nuôi vịt công nghệ cao, 1 vốn 4 lời

Nuôi vịt công nghệ cao là hướng chăn nuôi vịt công nghiệp bền vững. Quy mô đàn mở rộng nhưng sức lao động lại được giải phóng.  Hơn nữa giúp trang trại tăng sản lượng, chất lượng, đáp ứng kỳ vọng của thị trường tiêu dùng. 

Thế là là nuôi vịt áp dụng công nghệ tiên tiến?

Chăn nuôi công nghệ cao đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Cho tất cả các loại gia súc, gia cầm theo quy mô công nghiệp. Trong đó, có cả nuôi vịt. 

Nuôi vịt áp dụng công nghệ cao có nghĩa là ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ hiện đại, cơ giới hóa máy móc thiết bị chăn nuôi trong trang trại. Mục đích cuối cùng là năng cao hiệu suất, đảm bảo sản phẩm đầu ra an toàn, chất lượng. Đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí, giải phóng sức lao động của người chăn nuôi.

Những tiến bộ vượt bậc về công nghệ được thể hiện rõ từ trong nuôi vịt công nghiệp:

Về phương thức chăn nuôi

Các hình thức nuôi vịt mới: nuôi trên cạn không cần nước, nuôi vịt kết hợp trồng cây, thả vườn, nuôi trên sàn. Các mô hình này có thể khắc phục hạn chế từ cách nuôi trên ao nước truyền thống trước đây. 

Chuồng trại, thiết bị

Chuồng nuôi hàng nghìn con vịt được thiết kế xây dựng chuẩn kỹ thuật. Từ khâu lựa chọn địa điểm, vật liệu đến bố trí các khu vực nuôi, không khí, ánh sáng, thông gió… Tất cả đề được đầu tư chỉnh chu. 

Sử dụng chất độn chuồng từ mùn cưa, xơ dừa, vỏ trấu, đệm lót sinh học là giải pháp giảm thiểu ô nhiễm từ chất chải. Giúp bà con thuận tiện trong khâu dọn dẹp vệ sinh.  

Xử lý chất thải của vịt được quan tâm nhằm hạn chế tác động xấu, làm ô nhiễm môi trường.

Máng ăn, máng uống tự động, quạt sưởi, đèn quây úm, máy ấp trứng… được bố trí khoa học. Đảm bảo môi trường sống lý tưởng nhất cho đàn vịt.

Cơ giới hóa trong sản xuất thức ăn nuôi vịt quy mô lớn 

Cơ giới hóa thiết bị sản xuất thức ăn chăn nuôi là một phần đóng góp to lớn của ngành cơ khí. Nó giúp các trang trại có thể chủ động chế biến thức ăn cho vịt số lượng lớn từ nhiều nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Như thân chuối, rau bèo, thóc lúa, cua, ốc, ếch, nhái… giảm giá thành chăn nuôi, đảm bảo an toàn sinh học.

Các thiết bị không thể thiếu như: Máy băm nghiền đa năng, máy ép cám viên, máy xắt chuối cây, dây chuyền sản xuất thức ăn tự động… Các thiết bị đa dạng công suất, phù hợp với nhiều quy mô trang trại khác nhau.

Những lợi ích từ mô hình nuôi vịt công nghệ cao 

Đã được thử nghiệm thành công và đưa vào áp dụng thực tế ở nhiều trang trại lớn. Hình thức chăn nuôi vịt theo hướng công nghệ cao đã thực sự đem lại nhiều lợi ích cho bà con:

Bà con không cần đào ao, chuẩn bị hồ nước. Không phụ thuộc vào nguồn nước như trước đây. Từ đó, giảm ô nhiễm môi trường xung quanh. 

Có thể nuôi vịt với quy mô lớn, lên đến cả 10.000 con mà không cần diện tích quá rộng. 

Dễ dàng kiểm soát số lượng đàn, điều chỉnh môi trường sống cũng như dịch bệnh. Trước đây, nuôi trên nền đất hay chăn thả tự do ngoài đồng ruộng, đàn vịt dễ bị thối lông bụng do không thể cách ly được với chất thải. 

Nhưng hiện tại khi nuôi trên nền láng xi măng, lát gạch hoa có chất độn chuồng, nuôi trên sàn… chất thải từ vịt được xử lý kịp thời. Giảm mùi hôi, giảm chất độc hại, giảm dịch bệnh cho đàn vịt. Từ đó, công đoạn chăm sóc nuôi dưỡng cũng nhàn đi. 

Với vịt nuôi siêu đẻ, áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiến tiến đã giúp bà con khai thác trứng lên đến 18 tháng. Tỷ lệ đẻ cao, chiếm tới 87%. 

Cuối cùng, phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học công nghệ cao này giúp tăng chất lượng của thịt, trứng. Cung cấp nguồn thương phẩm dồi dào, chất lượng, đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng. 

 

Tóm lại 

Nuôi vịt công nghệ cao là bước đột phá trong chăn nuôi thủy cầm. Mô hình này cần được nhân rộng, đồng thời chủ động tìm ra các chuỗi sản xuất, liên kết khép kín để tăng giá trị đầu ra cho thương phẩm. 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *