Tin tức, Uncategorized

Nộp thuế điện tử là gì? Nộp thuế điện tử ở đâu?

Việc ứng dụng công nghệ số vào cải cách thủ tục hành chính đang được cơ quan thuế triển khai mạnh mẽ và được các doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi, trở thành những hệ thống dịch vụ đắc lực thay thế hoàn toàn phương thức làm việc thủ công, truyền thống trước đây của các doanh nghiệp. Bên cạnh những vướng mắc về việc thực hiện cách báo cáo thuế qua mạng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ thế nào là nộp thuế điện tử và việc nộp thuế điện tử được thực hiện trên hệ thống dịch vụ nào. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ làm sáng tỏ 2 vướng mắc trên cho doanh nghiệp.

Nộp thuế điện tử là gì?

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền (GNT) vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

Như vậy, khác với phương thức nộp thuế điện tử theo cách thức truyền thống như trước đây, giờ đây các doanh nghiệp có thể thực hiện việc nộp thuế một cách nhanh chóng dễ dàng và không bị phụ thuộc vào giờ giấc làm việc hành chính của cơ quan thuế.

nộp thuế điện tử

Một số lợi ích mà nộp thuế điện tử mang lại cho người nộp thuế có thể kể đến như:

-Giúp người nộp thuế tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch; đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế.

– Có thể tiến hành nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet.

– Dễ dàng nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ/lễ, được NHTM xác nhận kết quả giao dịch ngay khi gửi GNT. Điều này giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

– Có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem, in, tải về các thông báo, GNT điện tử đã nộp.

– Được sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khác của NHTM.

Điều kiện đăng ký Nộp thuế điện tử

Để có thể đăng ký nộp thuế điện tử, người nộp thuế cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

-Thứ nhất, Là tổ chức, doanh nghiệp được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và đang hoạt động.

– Thứ hai, bắt buộc phải có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực.

– Thứ ba, Có kết nối Internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với Cơ quan thuế.

– Thứ tư, Đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.

– Thứ năm, Có tài khoản tại NHTM.

Lý giải nguyên nhân tại sao doanh nghiệp phải lưu trữ HĐĐT? 

CyberBill hỗ trợ khách hàng thiết kế hóa đơn theo phong cách riêng

Nộp thuế điện tử ở đâu?

Hiện nay việc nộp thuế điện tử đã triển khai thực hiện trên hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax. Đây là hệ thống tích hợp nhiều chức năng trong cùng một hệ thống dịch vụ, cho phép người nộp thuế có thể triển khai nhanh chóng các nghĩa vụ về thuế chỉ với một tài khoản đăng nhập duy nhất. Hệ thống này vừa cho phép kê khai thuế, nộp thuế vừa giúp người nộp thuế hoàn thuế và xem các văn bản mới nhất về thuế. Đây là những điểm mới mà những hệ thống cũ không có được.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được nộp thuế điện tử là gì, nộp thuế điện tử có những lợi ích gì và cần phải có những điều kiện gì để doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử. Thuế điện tử được xem là hệ thống thuế một cửa, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng hoàn thành nhanh chóng các nghĩa vụ về thuế.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *