Gia đình

Những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm khiến trẻ càng chậm lớn

Không chỉ do biếng ăn hay chán ăn khiến cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi mà những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm của các bậc cha mẹ cũng khiến thiếu dinh dưỡng. Vì thế bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm, hãy cùng theo dõi và tránh nó nhé!

Thời điểm cho trẻ ăn dặm không hợp lý

Theo những chuyên gia về dinh dưỡng của trẻ em họ khuyên rằng thời điểm ăn dặm tốt nhất cho trẻ là khoảng thời gian trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên – đó là thời điểm lý tưởng để cho trẻ ăn dặm.

Thời điểm cho trẻ ăn dặm không hợp lý

Một trong những sai lầm của các bà mẹ là cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn. Khi cho trẻ ăn dặm quá sớm trước thời điểm 6 tháng – khi đó hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh còn yếu nên sẽ khó khăn trong việc hấp thụ dưỡng chất và sẽ gây tình trạng khó tiêu và táo bón.

Thức ăn càng phong phú càng tốt

Đây cũng là một trong những suy nghĩ sai lầm khi cho trẻ ăn dặm. Hầu hết các bà mẹ đều cho rằng ngay từ khi cho trẻ ăn dặm cần phải bổ sung cho trẻ nhiều chất dinh dưỡng nên họ phải làm cho thức ăn phong phú và thật đa dạng.

Thức ăn càng phong phú càng tốt

Thế nhưng trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non nớt nên chưa có đủ chức năng để tiêu hóa hết những loại thức ăn ví dụ như các thực phẩm quá nhiều chất đạm, chất béo. Và khi không tiêu hóa hết sẽ dễ dàng mắc những chứng bệnh như táo bón, rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Cho trẻ ăn nhiều bữa bột trong ngày

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì nhu cầu ăn uống của bé đều thay đổi vì thế các bà mẹ đừng quá lặm dụng bột, hãy cho con ăn một cách hợp lý và nên bổ sung những loại bột, cháo tự nấu sẽ có nhiều dưỡng chất hơn.

Cho trẻ ăn nhiều bữa bột trong ngày

Và cũng đặc biệt lưu ý không nên bắt ép trẻ ăn quá nhiều bởi như thế sẽ hình thành tâm lý sợ ăn cho trẻ khiến trẻ càng biếng ăn hơn.

Pha sữa với những thực phẩm khác

Khi pha sữa cho trẻ các bà mẹ có thói quen trộn bột với sữa và điều đó là hoàn toàn sai lầm và không nên. Bởi trong thành phần của các loại sữa bột đã cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết nếu pha thêm sữa sẽ làm thay đổi công thức và khiến mất dưỡng chất hơn.

Pha sữa với những thực phẩm khác

Vì thế chỉ nên pha một loại sữa bột riêng biệt cho trẻ để đảm bảo những dưỡng chất dinh dưỡng có trong thành phần của sữa.

Cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm

Cung cấp quá nhiều chất đạm trong khẩu phần của trẻ cũng là điều sai lầm khi cho trẻ ăn dặm. Hầu như các bà mẹ đều mong muốn mang đến cho con một bữa ăn chất lượng bằng những chất dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm

Thế nhưng họ lại không để ý rằng khi bổ sung quá nhiều chất đạm sẽ dễ dàng khiến cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ không hấp thụ được dẫn đến rối loạn tiêu hóa và đặc biệt trẻ càng chán ăn hơn.

Chỉ cho trẻ ăn theo sở thích

Có những trẻ chỉ thích ăn những đồ chúng thích và bố mẹ cũng chiều theo ý chỉ cho trẻ ăn những thứ trẻ thích. Đây cũng là một sai lầm khi cho trẻ ăn dặm.

Chỉ cho trẻ ăn theo sở thích

Bởi khi những món ăn đó được lặp lại hàng ngày và nhiều bữa khiến cho trẻ không được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể làm cho trẻ không những không mập lên mà còn có xu hướng còi đi và bị suy dinh dưỡng.

Chỉ dùng nước xương nấu và không cho dầu

Khá nhiều bà mẹ cho rằng việc ninh xương để lấy nước nấu cho bé sẽ cung cấp canxi cho bé và loại bỏ cái. Nhưng thực tế đây lại là thói quen sai lầm bởi trong nước xương chỉ chứa chất béo mà canxi vẫn còn trên xương.

Chỉ dùng nước xương nấu và không cho dầu

Và khi nấu ăn cho trẻ nhiều bà mẹ thường cho rất ít hoặc không cho dầu vào khẩu phần ăn của trẻ cũng khiến cho những món ăn đó không cung cấp đủ năng lượng cho bé.

>>Xem thêm:

Qua những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm trên hi vọng sẽ khiến các ông bố bà mẹ rút ra được kinh nghiệm khi cho trẻ ăn dặm và thực hiện chế độ ăn dặm hợp lý để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *