Tin tức

Những điều cần biết khi ly hôn của các cặp vợ chồng

Khi có những bất đồng khi chung sống giữa các cặp vợ chồng và không thể giải quyết được sẽ dẫn đến việc ly hôn. Và việc này sẽ phát sinh các việc khác như quyền nuôi con, thăm con chung sau khi ly hôn, phân chia tài sản chung….

Dưới đây chúng tôi xin tư vấn cho bạn những điều cần biết khi ly hôn qua bài viết dưới đây!

1. Những thủ tục ly hôn và quyền giải quyết ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng và được sự chấp thuận của Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của vợ hoặc chồng sau khi đã giải quyết.

Có thể nói viêc ly hôn là giải pháp để kết thúc sự đổ vỡ của tình yêu hoặc nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng khi cả hai không thể chung sống chung.

Có hai dạng ly hôn là thuận tình ly hôn do cả hai vợ chồng cùng ký vào đơn hoặc là ly hôn đơn phương (chỉ có một bên thuận tình).

Việc giải quyết ly hôn sẽ do Toà án nhân dân tại nơi cư trú, làm việc, công tác của vợ hoặc chồng. Khi ly hôn nếu trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền ly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ và chồng bản photo công chứng
  • Giấy đăng ký kết hôn bản chính
  • Giấy khai sinh của con nếu đã con chung
  • Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu về việc phân chia tài sản hoặc giữa hai người có sự tranh chấp.

Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định sau khi đương sự đệ đơn ly hôn và nộp phí theo quy định.

Khi giải quyết xong thì Toà án sẽ công bố quyết định về việc ly hôn nếu cả hai vợ chồng không rút đơn trong thời hạn sau 7 ngày kể từ ngày phiên tòa được mở.

2. Những điều cần biết khi ly hôn

Việc ly hôn sẽ có hai trường hợp sau:

Thuận tình ly hôn:

Ly hôn do thuận tình của hai bên hoặc đơn phương một bên

Trường hợp này do cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và ký và đơn đầy đủ. Nếu giữa hai người đã có sự thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận và giải quyết các vấn đề tiếp theo pháp luật.

Nhưng nếu các quyền lợi của vợ và con không được đảm bảo khi hai bên đã thỏa thuận thì Toà án sẽ đưa ra quyết định sao cho quyền của vợ con được đảm bảo sau khi ly hôn.

Tòa án sẽ thụ lý và mở phiên tòa để giải quyết đơn ly hôn trong 15 ngày kể từ ngày nộp đơn. Sau 7 ngày phiên tòa mở sẽ đưa ra quyết định về mối quan hệ của hai người nếu không có bất cứ vấn đề khúc mắc nào.

Đơn phương ly hôn: trường hợp này việc ly hôn chỉ là do yêu cầu của một bên và không có chữ ký hoặc sự chấp thuận của bên còn lại.

Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

Với dạng này thì thời gian giải quyết sẽ từ 1 đến 6 tháng kể từ ngày nộp đơn tùy theo tính chất của từng trường hợp. Sau khi thụ lý cũng sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hoà giải khi ly hôn:

Khi đệ đơn ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hoà giải giữa hai vợ, chồng. Điều này cũng được giải quyết theo quy định nhưng nếu hòa giải không thành công thì Tòa án sẽ thực hiện các bước để hai bên kết thúc mối quan hệ vợ chồng.

Với những chia sẻ về những điều cần biết khi ly hôn như trên hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn khi chuẩn bị các giấy tờ cho thủ tục ly hôn.

Những điều cần biết khi ly hôn của các cặp vợ chồng

Nếu có thắc mắc mời bạn hãy liên hệ với Luật Dương Gia để được tư vấn pháp luật và có những giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.

Bạn có vấn đề liên quan đến pháp luật và cần sự giúp đỡ của luật sư, hãy đến với CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6586 (Hỗ trợ tư vấn 24/7)

Email: lienhe@luatduonggia.vn

Website: https://luatduonggia.vn

Địa chỉ: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Chi nhánh tại TPHCM: 363/62 đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh (Hẻm đối diện bến xe Miền Đông).

Chi nhánh tại Đà Nẵng: Số 437 đường Tôn Đức Thắng, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

 

>> Xem thêm: 

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình

Lợi ích của việc chơi nhạc cụ đối với trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *