Sức khỏe

Nguyên nhân xuất hiện bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh nói riêng và trẻ em nói chung có sức đề kháng rất yếu nên tất cả những loại bệnh từ là nhỏ nhất đều phải được người lớn chú ý và chữa trị kịp thời. Bệnh teo não là một trong những căn bệnh nguy hiểm không chỉ người lớn mà còn ảnh hưởng đến cả trẻ sơ sinh. Vậy nguyên nhân xuất hiện bệnh teo não ở trẻ sơ sinh bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để phòng tránh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh teo não

Hiện nay, tuy rằng có đầy đủ trang thiết bị uy tín nhưng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân sâu xa của căn bệnh này. Tuy nhiên, theo nghiên cứu bệnh teo não có thể có biến thể từ những lí do sau đây:

Do nhiễm virut Zika

Một vài năm trở lại đây, tỷ lệ trẻ em bị teo não đã tăng lên không ngừng và một trong số đó nguyên nhân từ virut zika. Con đường lây nhiễm của virut này như sau: người mẹ khi mang thai đã mắc virut zika nhưng cơ thể của người thành niên hay trung niên khá khỏe mạnh vì vậy ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của trẻ trong bụng. Khi sinh ra thì đứa trẻ sơ sinh này bị mắc bệnh teo não.

Người mẹ bị mắc virut zika nguyên nhân qua những con muỗi Aedes – nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết ở cơ thể người. Virut này chỉ gây ra cơn sốt xuất huyết sau đó sẽ tự khỏi bệnh sau vài ngày điều trị.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Do nhiễm hóa chất diệt muỗi

Bên cạnh muỗi aedes thì nguyên nhân xuất hiện bệnh teo não ở trẻ sơ sinh cũng từ những hóa chất trong thuốc diệt muỗi. Trẻ sơ sinh thường có sức đề kháng khá yếu nên rất nhạy cảm với những hóa chất xung quanh. Với người lớn khi ngửi phải hóa chất từ các loại thuốc diệt côn trùng còn cảm thấy đau đầu chóng mặt thì với trẻ sơ sinh sẽ ảnh hưởng trầm trọng như thế nào?

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong thuốc diệt muỗi mang tên pyriproxyfen hay kể cả nguồn nước nhiễm hóa chất này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi, làm tăng khả năng bị teo não cho thai nhi khi còn ở trong bụng.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Một số nguyên nhân khác

Một trong số những nguyên nhân bệnh teo não ở trẻ sơ sinh ít ai nghĩ tới đó chính là việc người mẹ sinh non. Vì một lí do nào đó như tai nạn cần phải sinh mổ gấp, thai nhi khi chào đời còn quá non, chưa phát triển đầy đủ não bộ hay những bộ phận trên cơ thể cũng dễ mắc tình trạng teo não ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân thứ hai xảy ra khi bé đã được chào đời là trong quá trình sinh hoạt, bé bị ngã hay bị va đập ảnh hưởng trực tiếp đến phần đầu. Trẻ sơ sinh thường có phần hộp sọ hay đầu vẫn còn khá mềm. Từ đó, trẻ sơ sinh nằm nhiều mới xảy ra tình trạng bị bẹp đầu. Chính vì vậy, bạn nên chú ý tới bé, khi bé nằm ngủ nhất là khi đã biết lật, biết bò, giường ngủ nên có thanh chắn cao để tránh tình trạng bị ngã.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân cuối cùng là trẻ sơ sinh bị mắc các bệnh như bệnh thiếu máu não, xuất huyết não, viêm màng não không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Đó là một trong những bệnh có thể phát triển thành bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

Cách khắc phục bệnh teo não

Bệnh teo não là một trong số các loại bệnh chưa có cách khắc phục. Tuy nhiên, để giảm thiểu khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh, trong quá trình mang thai hay chăm sóc bé, người mẹ khi có bất kỳ những biểu hiện nào khác thường hay sản phụ bị ốm như thế nào đều cần đến cơ sở y tế để tìm hiểu cũng như tái khám thường xuyên.

Với những nguyên nhân xuất hiện bệnh teo não ở trẻ sơ sinh, hy vọng bạn có những kiến thức cơ bản để phòng tránh tốt nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm

Hậu quả của việc bổ sung nội tiết tố không đúng cách

Cách nấu súp gà thơm ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *