Nội thất

Nguyên lý thiết kế nội thất đơn giản mà bạn cần phải biết

Để có một căn nhà hoàn hảo như mơ thì thiết kế nội thất đóng một vai trò không nhỏ để tạo nên sự hoàn hảo ấy. Thiết kế nội thất không chỉ đơn thuần là lựa chọn được màu sơn phù hợp, lựa chọn được những món đồ nội thất tiện nghi mà chúng cần phải tuân theo những nguyên lý chung để đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà. Cùng https://giadinh360.com/ tìm hiểu những nguyên lý thiết kế nội thất đơn giản mà bạn cần phải biết.

1. Nguyên lý về sự cân bằng trong thiết kế nội thất

Nguyên lý cân bằng được thể hiện ở sự cân đối, đối xứng của những món đồ nội thất. Quy luật cân bằng được chia làm 2 loại là: cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

thiết kế nội thất đơn giản

Quy luật cân bằng đối xứng: Đây là kiểu thiết kế nội thất truyền thống thường thấy, ở quy luật này sẽ lấy phần giữa làm trung tâm căn phòng và cách bày trí bố cục không gian ở 2 nửa đối xứng sẽ giống hệt nhau.

thiết kế nội thất đơn giản hình 2

Quy luật cân bằng bất đối xứng: Đây cũng là cách bố trí đối xứng nhau nhưng những đồ nội thất không phải theo cặp. Ở quy luật này sẽ giúp bạn cởi mở hơn trong việc chọn đồ nội thất giúp không gian nội thất nhà bạn thêm sinh động và mang dấu ấn của cá nhân nhiều hơn.

2. Quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc thiết kế nội thất nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại của các chi tiết, hình ảnh, màu sắc, họa tiết hay những đường khối…để tạo sự hài hòa và nhịp chảy liên tục cho căn phòng. Từ đó có thể điều hướng tầm nhìn, tạo nên sự sống động cho căn phòng nhà bạn.

thiết kế nội thất đơn giản hình 3

Nguyên lý nhịp điệu được tạo nên bởi 3 yếu tố: sự lặp lại, chuỗi và tính liên tục. và để tạo nên một tổng thể hoàn hảo nhất thì các kiến trúc sư thường sẽ kết hợp cả 3 yếu tố trong nguyên lý nhịp điệu trên với nhau.

>> Bài viết nổi bật: Thiết kế phòng đọc sách đẹp – nơi khởi nguồn cho thành công lớn!

3. Quy tắc tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất

Quy tắc tạo điểm nhấn sẽ giúp không gian của bạn bớt đi sự đơn điệu và nhàm chán. Điểm nhấn ở đây có thể là thảm trải sàn, hay một bức tranh tường độc đáo, hoặc sử dụng những màu tương phản, rèm cửa… để tạo điểm nhấn 

thiết kế nội thất đơn giản hình 4

4. Nguyên lý về sự hài hòa trong thiết kế nội thất

Hài hòa trong thiết kế nội thất là tập hợp tất cả yếu tố có tính tổng quát như: màu sắc, hình dáng, thiết kế, vật liệu,…Nguyên lý về sự hài hóa trong thiết kế nội thất là sự liên kết và kết nối các đồ nội thất trong không gian một căn phòng thành những móc xích liền kề, tương tác, bổ trợ lẫn nhau nhằm tạo nên sự bình yên, thư thái cho người sử dụng.

thiết kế nội thất đơn giản hình 5

5. Nguyên lý về sự cân xứng và tỷ lệ bố cục trong không gian

Sự cân xứng trong thiết kế nội thất là những mối liên quan như về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu hay cả về không gian xung quanh trong một căn phòng. Còn tỷ lệ bố cục lại phản ánh kích cỡ các thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian nội thất. Ví dụ như bạn chọn một đồ nội thất nào đó có kích thước quá nhỏ, thì chúng sẽ bị lọt thỏm trong không gian. Ngược lại, nếu bạn chọn kích thước nội thất quá lớn khi đặt trong căn phòng diện tích nhỏ sẽ gây nên cảm giác chật chội, bí bách và thiếu tính thẩm mỹ.

thiết kế nội thất đơn giản hình 6

6. Quy luật tương phản trong thiết kế nội thất

Quy luật tương phản trong thiết kế nội thất là sử dụng những yếu tố đối lập với nhau như đường nét, hình dáng hay sử dụng màu sắc nóng- lạnh…gộp chung trong một không gian nội thất, để tăng sự thu hút và độc đáo cho căn phòng.

thiết kế nội thất đơn giản hình 7

7. Nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 là nguyên tắc phối màu cơ bản nhất trong việc phối màu sơn nội thất. 60% là gam màu chủ đạo thường là những mảng tường lớn, rèm, sofa…30% là màu cấp 2 có thể là những chiếc ghế, khăn trải bàn…10% là màu điểm nhấn tạo sự thu hút.

thiết kế nội thất đơn giản hình 8

Trên đây là những nguyên lý thiết kế nội thất đơn giản mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể hoàn thiện không gian nội thất ngôi nhà một cách thẩm mỹ theo đúng sở thích mà vẫn đảm bảo được công năng sử dụng một cách tốt nhất nhé.

>> Xem thêm: Hãng sơn tốt nhất thị trường hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn

Related posts

Bật mí cách bố trí tủ quần áo trong phòng ngủ phù hợp nhất

Nguyễn Hương Chi

Bộ bàn ăn bằng gỗ mang lại cảm giác thiên nhiên trong ngôi nhà của bạn

Cách trang trí phòng ngủ đẹp rẻ khiến nhiều người mê tít

Leave a Comment