Sức khỏe

Muỗi đốt và những điều cần biết để chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Bị muỗi đốt là một vấn đề hết sức bình thường mà ai ai cũng phải trải qua trong cuộc sống của chính mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những vấn đề tưởng chừng như đơn giản liên quan tới tình trạng muỗi đốt. Bởi thế, việc tìm hiểu thông tin, biết được những hiện tượng cơ bản mà tình trạng muỗi đốt gây ra.

Lý do bị sưng ngứa khi muỗi đốt

Muỗi là một loài côn trùng gây hại có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của con người. Đặc biệt, vào mùa hè là thời gian muỗi phát triển và sinh sôi số lượng lớn tình trạng bị muỗi đốt trở nên vô cùng thường xuyên, tác động trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của con người. Những ảnh hưởng lớn mà loài côn trùng này gây ra khiến chúng ta gặp những ảnh hưởng nhất định và cần có phương án phòng tránh hợp lý nhất.

  • Muỗi có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của mỗi người, thậm chí có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mất ngủ nếu không may bị tiếng vo ve của chúng đánh thức.
  • Muỗi là con đường lây nhiễm nhiều bệnh dịch như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,… vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi chúng ta.
  • Muỗi đốt có thể gây ra tình trạng vết cắn bị sưng tấy, ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

Trên thực tế, khi muỗi đốt dẫn tới tình trạng ngứa là xuất phát từ hiện tượng phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên trong nước bọt của con muỗi. Quá trình thực hiện vết cắn nghĩa là loài côn trùng này đang tiết một chút nước bọt của mình nhằm tạo cảm giác gây tê tại chỗ để con người khó nhận biết vấn đề mình đang gặp phải. Và trong tình huống này, cơ thể con người gửi đi kháng thể IgG và IgE nhằm chống lại tình trạng bị muỗi đốt, từ đó gây ra phản ứng miễn dịch và kéo theo tình trạng sưng tấy, ngứa gáy ở vết đốt.

Muỗi đốt ban đêm ngứa hơn ban ngày?

Đây là một vấn đề mà không phải ai cũng hiểu biết một cách rõ ràng và chính xác. Song trên thực tế muỗi đốt vào ban đêm sẽ gây ra cảm giác ngứa lâu hơn và ngứa hơn so với ban ngày. Điều này có thể lý giải mộ cách đơn giản bởi các hooc-môn steroid, cortisol trong cơ thể người vào ban đêm khá thấp, từ đó khả năng miễn dịch tự nhiên chịu ảnh hưởng khiến vết muỗi đốt có xu hướng nặng hơn.

Không chỉ vậy, việc muỗi đốt ngứa nhiều ngày, hay người bị đốt người không,… còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thể trạng của mỗi người, nhóm máu, nhịp sinh học của mỗi cá nhân,… và nhiều vấn đề liên quan khác. Bởi thế, việc có thể tìm hiểu để nắm rõ giúp mỗi chúng ta không cảm thấy lo lắng, bất an trong những tình huống bất thường có thể xảy ra khi không may bị muỗi đốt.

Phòng tránh muỗi mỗi ngày, có biện pháp xử lý vết muỗi đốt đơn giản song hiệu quả để chăm sóc bản thân, giải quyết vấn đề ngứa và sưng tấy một cách dễ dàng nhất. Có những thông tin và kiến thức hữu ích giúp mỗi chúng ta chăm sóc tốt hơn cho chính bản thân mình. Muỗi đốt đặc biệt nguy hiểm cho bà bầu và trẻ nhỏ, do đó những đối tượng này cần trang bị kiển thức và cách thức xử lý để phòng tránh những biến chứng khó lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *