Tin tức

Mua bò giống Brahman ở đâu và kỹ thuật chăm bò Brahman hiệu quả

Thay vì nuôi bò vàng truyền thống, hiện nay bà con có xu hướng chọn nuôi các giống bò lai, bò ngoại nhập nhiều hơn, điển hình trong số đó là bò Brahman. Vậy mua bò giống Brahman ở đâu? Kỹ thuật chăm sóc bò Brahman như thế nào là hiệu quả nhất? Cùng chúng tôi khám phá điều đó ngay trong bài viết sau đây.

1. Giới thiệu về bò giống Brahman

Bò Brahman là giống bò thịt có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được phát triển sang nhiều quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Thân hình bò cao lớn, tỷ lệ thịt thu được cũng cao hơn nhiều so với những giống bò khác. Vì vậy nó được nhiều bà con chọn nuôi để làm bò giống sinh sản.

Bò Brahman có hai màu là trắng và đỏ, tuy nhiên màu đỏ vẫn phổ biến và được nhiều người nông dân chọn nuôi hơn.

2. Mua bò giống Brahman ở đâu?

Hiện nay, để mua bò giống Brahman không quá khó, bạn chỉ cần lên mạng search từ khóa thì kết quả sẽ xuất hiện hàng trăm, hàng ngàn trại giống ở khắp tỉnh thành trong cả nước. Tùy theo giống bò như thế nào mà giá sẽ khác nhau.

  • Đối với giống bê từ 5 đến 7 tháng, trọng lượng từ 120 đến 130 kg thì mức giá khoảng từ 12 đến 13 triệu đồng.
  • Đối với giống bê từ 7 đến 9 tháng, trọng lượng từ 150 đến 180 kg thì giá từ 14 đến 16 triệu đồng.
  • Đối với bò trưởng thành khoảng 10 đến 15 tháng có trọng lượng từ 200 đến 250kg sẽ có giá khoảng từ 17 đến 20 triệu đồng.

Để mua bò giống chất lượng bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín, được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Ngoài vấn đề giá cả bạn còn phải kiểm tra bò giống kỹ lưỡng, đảm bảo bò khỏe mạnh, không bị bệnh, lông mượt, chắc khỏe, mắt linh hoạt. Ngoài ra, cơ sở cung cấp bò giống cũng phải có giấy giờ, chứng minh bò giống có nguồn gốc xuất xứ đầy đủ.

3. Kỹ thuật chăm sóc bò Brahman

Nếu như chăm sóc các giống bò Angus, 3bbb, Charolais,… đòi hỏi kỹ thuật rất phức tạp thì với bò Brahman lại vô cùng đơn giản, tương tự như chăm sóc giống bò vàng Việt Nam vậy.

Phần lớn bò Brahman sẽ ăn cỏ, vậy nên bà con chỉ cần dùng máy thái cỏ chăn nuôi để băm cỏ và cho bò ăn với lượng tương đương 10% trọng lượng cơ thể của bò mỗi ngày là được. Nếu có điều kiện, bà con cũng bổ sung thêm cám để cung cấp đủ dưỡng chất cho bò vào mùa đông.

4. Lưu ý khi chăn thả bò Brahman

Tương tự như nhiều giống bò khác, việc chăn thả bò Brahman sẽ giúp cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ và thúc đẩy bò nhanh lớn hơn. Tuy nhiên, bà con nên lưu ý không thả bò giữa lúc trời quá nắng hoặc quá lạnh, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn bò.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bà con có thể biết mua bò giống Brahman ở đâu và giá cả các loại như thế nào. Ngoài ra, nắm rõ cách chăm sóc và chăn thả bò Brahman mà chúng tôi hướng dẫn sẽ giúp đàn bò phát triển tốt hơn, mang lại hiệu suất chăn nuôi cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *