Ẩm thực

Mách cho bạn mẹo hay – Cách chọn cua ngon, đúng chuẩn

Khi đi du lịch, công tác,… đến những vùng biển bạn muốn mua những đồ hải sản, đặc biệt là cua biển để làm quà cho mọi người, thế nhưng bạn lại lo ngại món quà của mình không được tươi ngon.

 

Vì thế bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm và cách chọn cua ngon, đúng chuẩn để bạn chọn được những con cua biển ngon nhất, nhiều thịt nhất để làm quà cho mọi người nhé!

Điều nên biết về cua biển

Nói đến cua biển thì có rất nhiều loại cua khác nhau như: cua gạch, cua thịt, cua nước, bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu, sở thích và yêu cầu món ăn sao cho phú hợp nhất.

Điều nên biết về cua biển

Những loại cua đó đều rất ngon, nhiều chất dinh dưỡng rất tốt khi ăn nếu có chế độ ăn hợp lý. Và một điều bạn nên biết đó chính là nếu bạn muốn ăn cua thịt thì nên chọn cua đực, còn nếu muốn ăn cua gạch thì chọn cua cái.

Cách chọn cua có thịt ngon

Khi chọn cua có thịt ngon thì bạn nên chú ý đến màu lớp da kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này có màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm thì cua sẽ có nhiều thịt hơn. Chọn những con cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng là cua mập và ngược lại.

Cách chọn cua có thịt ngon

Bạn có thể thử bóp yếm, nếu thấy yếm cứng tay thì đó là cua mập, nhiều thịt; còn ngược lại nếu thấy mềm thì đó là cua ít thịt và bị ốp.

Tiếp theo là bạn thực hiện bóp nhẹ tay phần đầu đùi của que dầm bơi phía dưới mai cua. Nếu thấy cua giãy toàn bộ que dầm bơi, càng cua thì đó là cua có thịt ngon còn ngược lại thì đó là con cua đã yếu và sắp chết.

Cách chọn cua có gạch ngon

Tương tự cách chọn cua thịt ngon, chọn cua gạch ngon bạn cũng cần thực hiện những bước như sau: Thực hiện bóp vào mai cua để kiểm tra độ dầy và chắc của thịt. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt cua bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng sẽ không ngon.

Cách chọn cua có gạch ngon

Nên chọn những con cua càng chắc và những con có phần thân màu vàng phèn, đây là những con cua chắc thịt và nhiều gạch. Tiếp đó bạn có thể thử cách đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua, nếu gạch cua nhiều bạn sẽ thất phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn ngược lại không có gì thì bạn nên bỏ qua, chọn con khác.

Cách bảo quản cua tươi sống

Cho cua vào một chiếc thùng, bỏ vào trong thùng một ít bèo tây và nước muối loãng rồi đặt ở nơi thoáng mát. Nên để nắp thùng hé ra để cua có không khí và đùng quên chặn vật nặng lên để cua không bò ra ngoài.

Cách bảo quản cua tươi sống

Có thể bảo quản bằng cách để cua vào một chiếc thau hoặc chậu, sau đó cho ít nước có pha nước muối và ngâm cua trong vòng 10 phút rồi lấy hết nước ra và để nguyên như vậy, nên chặn miệng chậu để tránh cua bò ra ngoài nhé!

Cách bảo quản cua đông lạnh

Bảo quản cua đông lạnh khá đơn giản, bạn chỉ cần xếp cua vào hộp có chứa đá lạnh và để cua vào tủ lạnh. Chú ý nên để cua lên một chiếc khay trước khi xếp cua vào hộp vì nếu tiếp xúc trực tiếp với đá quá lạnh, cua sẽ bị chết cóng.

Cách bảo quản cua đông lạnh

Cách khác nữa là bạn có thể đem hấp hoặc luộc cua rồi để vào ngăn đông tủ lạnh, khi cần sử dụng thì đem ra hâm nóng là được.

>>Xem thêm:

Trên đây là cách chọn cua ngon, đúng chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được những con cua biển ngon nhất để thưởng thức và làm quà cho mọi người.

Related posts

Bật mí các cách làm mứt Tết truyền thống thơm ngon tuyệt vời

Những thực phẩm có lợi cho bà bầu xuất nhập khẩu

Đặc trưng văn hóa ẩm thực trung Hoa có thể bạn chưa biết

Leave a Comment