Blog Sức khỏe

Lợi trẻ sơ sinh có màu trắng xử lý như thế nào?

Lợi trẻ sơ sinh có màu trắng là dấu hiệu bất cứ mẹ nào cũng cảm thấy lo lắng. Vậy khi lợi bé bị màu trắng nguyên nhân do đâu và cần xử lý như thế nào, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1. Nguyên nhân làm lợi trẻ sơ sinh bị màu trắng

Do không được vệ sinh thường xuyên: Trong quá trình cho con bú mẹ không thường xuyên vệ sinh miệng cho bé khiến sữa còn đọng lại trên thành lợi. Lâu ngày lợi bé sẽ trở nên trắng hơn, các mảng bám càng nhiều hơn. Do vậy các chuyên gia khuyên mẹ nên thường xuyên vệ sinh lợi cho bé tránh tình trạng lợi trẻ sơ sinh bị trắng.

Có nhiều trẻ bị hiện tượng lợi có màu trắng

Do bị nấm miệng: Ngoài nguyên nhân trên, nấm chính là “thủ phạm” làm lưỡi bé bị trắng. Đặc biệt, tình trạng này thường xuyên xảy ra do nấm Candida albicans trong khoang miệng bùng nổ. Những lúc thế này, mẹ sẽ thấy trong miệng bé có những đốm hay mảng trắng như sữa đông hay phô mai.

Do dùng kháng sinh: Trong trường hợp bé phải dùng thuốc kháng sinh sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn lợi khuẩn khiến nấm Candida dễ dàng lây lan. Nếu mẹ uống kháng sinh trong thời gian cho con bú cũng có thể gây ra tình trạng này.

Do mẹ nhiễm nấm: Nếu người mẹ bị nhiễm nấm có thể lây sang cho bé.

Bé bị nhiễm từ mẹ trong khi sinh: Khi mang thai vùng âm đạo của mẹ bị nhiễm nấm Candida nếu không điều trị dứt điểm sẽ lây cho bé trong quá trình sinh thường.

>> Tham khảo: thuốc đau đầu cho phụ nữ cho con bú

2. Xử lý tình trạng lưỡi trẻ sơ sinh bị trắng

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” các mẹ hãy chủ động thường xuyên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh. Đây là biện pháp tốt nhất giúp bé không bị vi khuẩn tấn công cũng như giúp bé cảm nhận được hương vị tốt, bú ngon miệng hơn.

Các mẹ hãy xử lý ngay tình trạng lợi trẻ sơ sinh có màu trắng

Với những bé bú mẹ hoàn toàn thì khả năng bị nhiễm nấm lưỡi thường thấp hơn. Đồng thời vệ sinh lưỡi cũng đơn giản hơn, mẹ hãy rơ lưỡi cho bé bằng nước ấm 2 lần/ngày để làm sạch. Ngoài ra, trước khi tiến hành cho bé bú, mẹ hãy vệ sinh đầu ti sạch sẽ để đảm bảo an toàn.

Nếu bé dùng sữa công thức thì sau khi bú xong mẹ nên cho bé uống thêm nước lọc để làm sạch lưỡi. Vệ sinh rơ lưỡi cho bé hàng ngày, đặc biệt cần tiệt trùng bình sữa, núm ty và các dụng cụ khác.

Khi bước vào tuổi ăn dặm mẹ cần cho trẻ uống nước sau khi ăn bất kỳ loại thức ăn nào đồng thời tiếp tục vệ sinh miệng cho bé.

Như vậy, với những kiến thức cần thiết nhất về tình trạng lợi trẻ sơ sinh có màu trắng, hy vọng các mẹ sẽ có biện pháp xử lý thích hợp bảo vệ bé khỏe mạnh.

>> Có thể bạn quan tâm

Hạ sốt cho mẹ cho con bú

 

Related posts

Những điều cần biết khi ly hôn của các cặp vợ chồng

Nguyễn Hương Chi

Tìm hiểu nhu cầu học và những ứng dụng của kem tươi

Các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Thanh Hóa

Leave a Comment