Gia đình

Lợi ích của việc chơi nhạc cụ đối với trẻ em

Âm nhạc là món ăn tinh thần đối với mỗi người bởi nó đem đến những lợi ích không hề nhỏ đặc biệt là đối với trẻ em. Vì vậy, cho trẻ em chơi nhạc cụ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Rèn luyện sự chăm chỉ, khéo léo

Để chơi được một nhạc cụ thì không hề đơn giản, đòi hỏi bé phải chăm chỉ tập luyện hàng ngày từ đơn giản đến phức tạp. Việc học nhạc cụ luôn đòi hỏi sự kết hợp của các bộ phận trên cơ thể.

Đối với những trẻ nhanh nhạy, thích vận động thì nên chơi những nhạc cụ thuộc bộ gõ như guitar, violin, piano, sáo trúc. Bởi vì khi chơi những nhạc cụ này phải sử dụng tay một cách khéo léo, linh hoạt, mềm dẻo. 

Rèn luyện tính kỷ luật và tính kiên nhẫn

Khi muốn chơi nhạc cụ thì đòi hỏi cần phải đầu tư thời gian và kiên nhẫn. Khi bé yêu thích một nhạc cụ, bé sẽ tập trung và kiên nhẫn học. Ngoài ra, trẻ học chung với nhiều bạn trong lớp nên sẽ phải kien nhẫn đợi đến lượt mình chơi. Tính kiên nhẫn sẽ giúp cho trẻ thành công khi trưởng thành. Khi giáo viên giao bài tập về nhà thì trẻ sẽ lo lắng và có trách làm bài tập đó, rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ.

Rèn luyện trí nhớ, tăng khả năng sáng

Việc lặp đi lặp lại bất kể công việc nào cũng sẽ giúp tăng cường trí nhớ, đối với trẻ chơi một nhạc cụ cũng vậy. Để đánh được bài hát, trẻ phải nhớ cách tạo ra các âm thanh đó trên nhạc cụ sao cho đúng và phù hợp với bài hát. Hơn nữa, những giai điệu mới, những cách chơi khác nhau, mỗi bé sẽ tạo cho mình một phong cách bằng sự sáng tạo riêng.

Lợi ích của việc chơi nhạc cụ đối với trẻ em

Sự sáng tạo đó không chỉ ảnh hưởng đến phong cách chơi nhạc mà còn ảnh hưởng đến bất kỳ công việc nào trong đời sống của trẻ. Ngoài ra, chơi nhạc cụ còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách của bé, nhạc cụ trở thành người bạn tâm giao cùng chia sẻ những xúc cảm, những suy nghĩ đôi khi là khó nói của bé.

4. Nâng cao kỹ năng học thuật

Khi tiếp xúc với các nhạc cụ khác nhau trẻ sẽ được biết về tính chất vật lý, toán học trong cách chơi. Khi trẻ gảy dây vĩ cầm, cây guitar, trẻ sẽ biết được độ rung của dây sẽ phát ra tiếng và nếu kết hợp hài hòa sẽ tạo ra âm thanh nghe hay hơn. Những nhạc cụ không dây như trống, sáo bầu, sáo mèo cũng cho các trẻ có cơ hội khám phá những nguyên tắc khoa học cơ bản này.

Mặt khác, khi học nhạc cụ trẻ sẽ hiểu thế nào là nhịp, giai điệu và các gam. Để biết và hiểu thì trẻ phải tư duy tính toán (khi trẻ phải gõ nhịp…). Âm nhạc giúp bé hiểu thêm và có thể ứng dụng vào môn toán. Từ đó, bé thêm yêu thích môn toán hơn.

5. Rèn luyện sự tự tin của bản thân

Khi trẻ học nhạc cụ, trẻ cố gắng làm thật tốt và hoàn thành thì trẻ sẽ tự tin hơn về bản thân mình. Và chính bởi luôn tự tin trẻ sẽ biết cách làm thế nào cho công việc hay những kế hoạch mà mình đặt ra hoàn thành tốt nhất. Vì vậy chơi loại nhạc cụ là một “ công cụ” tốt xây dựng sự tự tin của trẻ, giúp trẻ thành công.

Lợi ích của việc chơi nhạc cụ đối với trẻ em

Âm nhạc luôn là một ngôn ngữ kì diệu, nó làm cho cuộc sống của chúng ta nhẹ nhàng và tươi đẹp hơn, là một cách giúp các bé giải trí và giảm căng thẳng sau những giờ học mệt mỏi. Các bậc cha mẹ phải căn cứ vào tính cách cũng như sở thích của trẻ để lựa chọn một môn nhạc cụ phù hợp cho con mình, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

 Để đặt mua nhạc cụ mời bạn đọc truy cập: https://saotrucvietnam.com/ hoặc liên hệ 0969.349.673 để được tư vấn miễn phí!

Chúc bạn thành công 

 

>> Xem thêm: 

Nguyên tắc vàng trong chăm sóc sức khỏe gia đình

Tư vấn cho các mẹ cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Related posts

Hệ thống cột đèn trang trí công viên hiện đại nhất Miền Bắc

Các loại tủ làm kem phổ biến hiện nay

Chia sẻ bí quyết chụp ảnh cho bé bằng điện thoại xinh lung linh

Leave a Comment