Gia đình, Tin tức

Bỏ túi kỹ thuật nuôi cá leo ít tốn kém, mau lớn, thu lãi cao

Cá leo là một trong những loài cá có kích cỡ lớn, thịt thơm ngon và được người tiêu dùng ưa thích. Để thu được hiệu quả kinh tế như mong đợi, bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi cá leo thương phẩm chuẩn nhất.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá leo thương phẩm

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn lớn nhanh.

Chuẩn bị ao nuôi cá leo

Ao nuôi cá leo phải thông thoáng, không bị bụi cây, tán cây lớn che bóng. Diện tích ao phù hợp nhất dao động từ 1000 – 3000 mét vuông. Cần gia cố bờ ao chắc chắn, đảm bảo nước không bị rò rỉ và tránh cá nhảy ra ngoài. Duy trì mức nước trong ao từ 1,2 – 1,5 mét.

kỹ thuật nuôi cá leo

Trước khi thả cá giống bà con cần chuẩn bị ao nuôi kỹ lưỡng với mục đích tiêu diệt mầm bệnh và tạo môi trường sống lý tưởng để cá leo sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chọn và thả cá leo giống

Theo kinh nghiệm, nên thả cá giống trong khoảng tháng 2 – 3 dương lịch là tốt nhất. Thả cá với mật độ từ 2 – 3 con/ mét vuông là hợp lý. Mua cá giống tại các cơ sở cung cấp giống uy tín để đảm bảo chất lượng con giống.

Trước khi thả cá cần tắm cá trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút giúp diệt hết mầm bệnh và kí sinh trùng ngoài da. Sau đó ngâm bao cá xuống nước ao để cá thích nghi dần với nhiệt độ trong ao rồi mới thả cá.

Thức ăn cho cá leo

Bà con có thể cho cá leo ăn 2 loại thức ăn: thức ăn tươi sông và thức ăn chế biến. Có thể cho ăn riêng rẽ 2 loại thức ăn này hoặc phối trộn theo tỉ lệ 1: 1 đều được.

Công thức tham khảo cho thức ăn chế biến như sau: 55% bột cá + 30% bột đậu tương + 7% bột mì + 5% cám gạo + 1% dầu cá và 2% vitamin, khoáng chất.

Thức ăn tươi sống phải đảm bảo chất lượng, không sử dụng cá bị ươn hoặc bốc mùi hôi tanh. Trước khi cho ăn phải rửa sạch, băm nhỏ cho vừa miêng. Thức ăn chế biến phải được nghiền nhỏ thành bột, trộn đều và cấp đủ ẩm, cho vào máy ép cám viên tạo hạt, phơi khô và cho cá ăn dần.

Chỉ nên cho cá ăn với lượng từ 2 – 5% khối lượng cơ thể, chia làm 2 bữa và nên sử dụng sàng ăn để tiện công tác quản lý thức ăn, đồng thời tránh dư thừa, lãng phí. Những ngày thời tiết thay đổi, chỉ nên cho cá ăn với lượng từ 40 – 70% khẩu phần ăn hàng ngày.

Chăm sóc cá leo

Nên bố trí máy sục khí để cấp thêm oxy cho cá vào những ngày thay đổi thời tiết hoặc nước ao nhiễm bẩn. Định kỳ bón vôi, thay nước ao để đảm bảo môi trường sống hợp vệ sinh cho cá. Hàng ngày phải theo dõi kỹ hoạt động của đàn cá để kịp thời xử lý nếu phát hiện sự cố bất thường.

Thu hoạch cá leo

Bà con có thể thu hoạch cá leo đạt kích cỡ thương phẩm sau 9 – 12 tháng nuôi trồng bằng cách đánh bắt nếu thu hoạch toàn bộ ao và dùng lưới thu tỉa nếu thu hoạch một phần.

kỹ thuật nuôi cá leo 1

Chúc bà con nắm vững kỹ thuật nuôi cá leo và áp dụng thành công, thu được hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *