Gia đình

Cùng tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn và chậm lớn

Trẻ biếng ăn và chậm lớn luôn là nỗi lo sợ của rất nhiều các bậc cha mẹ, vì thế họ luôn cố gắng để tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và chậm lớn. Thế nhưng nó luôn là câu hỏi khó giải đáp.

 

Chính vì thế bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn những nguyên nhân trẻ biếng ăn và chậm lớn mà các bậc cha mẹ nên quan tâm và theo dõi xem bé nhà mình nằm trong nguyên nhân nào nhé!

Trẻ biếng ăn do tâm lý sợ ăn

Tâm lý sợ ăn là một trong những nguyên nhân chính và thường gặp nhất ở những trẻ biếng ăn và chậm lớn. Bởi khi trẻ không muốn ăn bố mẹ thường cố gắng nhồi nhét và ép trẻ ăn nên trẻ hình thành tâm lý sợ ăn.

Trẻ biếng ăn do tâm lý sợ ăn

Để chấm dứt và khắc phục tình trạng này các bậc cha mẹ không nên bắt ép trẻ ăn khi trẻ không muốn, nếu trẻ biếng ăn thì hãy chia ra làm nhiều bữa nhỏ và bổ sung các thực phẩm giúp kích thích sự ăn uống của trẻ, có thể tham khảo nên làm gì khi trẻ biếng ăn.

Trẻ biếng ăn do món ăn không phù hợp với độ tuổi

Chế biến những món ăn phù hợp với trẻ và phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng điều khá quan trọng trong việc giúp trẻ ăn nhiều hơn. Bởi khi những món ăn không phù hợp và trẻ không thích sẽ dẫn đến tình trạng trẻ không muốn ăn.

Trẻ biếng ăn do món ăn không phù hợp với độ tuổi

Rất nhiều các bà mẹ chỉ cho bé ăn nước bởi họ cho rằng chúng dễ dàng cho hệ tiêu hóa mà hạn chế cho bé ăn thịt nên dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng chất dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng

Vì thế các mẹ nên tìm hiểu những phương pháp chế biến món ăn sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Trẻ biếng ăn do món ăn chưa hấp dẫn

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn đó nữa là trong cách chế biến thức ăn không tạo được sự hấp dẫn kích thích thị giác cho bé và khoảng cách giữa các bữa ăn không hợp lý, nhiều khi chưa đói đã đến bữa ăn khác.

Trẻ biếng ăn do món ăn chưa hấp dẫn

Cách khắc phục tình trạng này là bạn nên thay đổi thực đơn liên tục tránh gây cảm giác nhàm chán cho bé, nên trang trí bắt mắt để kích thích sự thèm ăn cho bé. Và thời gian những bữa ăn được hợp lý hơn.

Trẻ biếng ăn do trẻ bị bệnh

Khi trẻ bị bệnh thì tình trạng biếng ăn là không thể không tránh khỏi nên các mẹ cần chú ý khi trẻ ốm nên chăm sóc chu đáo để trẻ mau khỏe lấy lại sự cân bằng của cơ thể.

Trẻ biếng ăn do trẻ bị bệnh

Chính vì thế khi trẻ ốm nên cho trẻ ăn những món ăn mà chúng thích giúp kích thích vị giác của trẻ hơn, tuy nhiên cũng nên tránh những thực phẩm không nên ăn khi trẻ bị ốm nhé!

Trẻ biếng ăn theo từng giai đoạn phát triển

Những giai đoạn phát triển của bé như mọc răng, lẫy, ngồi, đứng hay khi tập đi cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn của trẻ. Thường thì khi bắt đầu những giai đoạn phát triển trẻ thường biếng ăn phải sau 3-4 tuần thì việc ăn uống mới trở lại như cũ.

Trẻ biếng ăn theo từng giai đoạn phát triển

Vì thế các bậc cha mẹ nên quan sát sự phát triển của trẻ theo từng giai đoạn để nắm bắt được nguyên nhân trẻ biếng ăn và đặc biết trong giai đoạn đó hãy cố gắng phân chia hợp lý nhiều bữa ăn nhỏ để bố sung cho trẻ nhé!

>>Xem thêm:

Biết được những nguyên nhân trẻ biếng ăn và chậm lớn thì bố mẹ hãy chăm sóc trẻ cẩn thận nhé để giúp bé cân bằng lại cơ thể phát triển tốt hơn.

Related posts

Các loại tủ làm kem phổ biến hiện nay

Chọn mua máy rửa bát mini để bàn hiện đại, phù hợp nhất

Tìm hiểu văn hóa trà đạo Nhật Bản

Leave a Comment