Sức khỏe

Bạn có biết về phẫu thuật cấy ghép gan cho bệnh nhân viêm gan B?

Bệnh viêm gan B do HBV (virus viêm gan B) gây ra là một căn bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người qua ba đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Bệnh tiến triển theo 2 giai đoạn: viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Nếu bệnh viêm gan B chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và tính mạng như suy gan, sơ gan và ung thư gan. Lúc này, các bác sĩ sẽ cân nhắc đến phương án phẫu thuật cấy ghép gan. Hãy cùng muathuoc24h.com tìm hiểu chi tiết hơn về phẫu thuật cấy ghép gan thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm về: Giá thuốc Hepbest

Phẫu thuật cấy ghép gan là gì?

Cấy ghép gan là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ lá gan bị tổn thương và thay thế bằng một phần hay toàn bộ lá gan khỏe mạnh từ người khác hiến tặng. Phần gan được ghép vào có khả năng tự tái sinh khoảng 60% thể tích ban đầu. Người hiến tặng gan thường là những người đã qua đời vì một vài lý do nào đó, là người thân của bệnh nhân hoặc là người không có mối quan hệ nào với bệnh nhân, nhưng chỉ cần có cùng nhóm máu thì gan sẽ tương thích. 

Phẫu thuật cấy ghép gan cho bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B thường là lựa chọn cuối cùng trong điều trị và không thể chữa khỏi dứt điểm bệnh viêm gan B bởi cho dù đã cấy ghép gan thành công thì bệnh nhân vẫn có thể bị tái nhiễm.

Những đối tượng nào không đủ tiêu chuẩn đáp ứng phẫu thuật cấy ghép gan

  • Bệnh nhân dùng rượu, chất gây nghiện, chất kích thích trong vòng 6 tháng trước khi cấy ghép gan
  • Bệnh nhân đã bị ung thư gan di căn hoặc các loại ung thư đã di căn khác
  • Bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử
  • Bệnh nhân có bệnh lý nghiêm trọng về tim, phổi, thận, HIV/AIDS
  • Bệnh nhân bị béo phì nặng
  • Bệnh nhân quá cao tuổi và không đủ sức khỏe đảm bảo để tiếp nhận phẫu thuật
  • Bệnh nhân có thói quen sử dụng thuốc lá, cần sa

Hãy bảo vệ gan ngay khi còn có thể

Bạn có biết rằng, phẫu thuật cấy ghép gan vô cùng phức tạp và tốn kém. Hơn nữa, nguồn gan hiến tặng hiện nay vô cùng khan hiếm. Phẫu thuật cấy ghép gan là lựa chọn  được các bác sĩ cân nhắc cuối cùng khi điều trị bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối. 

Do vậy, hãy bảo vệ lá gan cũng như sức khỏe của bản thân và gia đình ngay từ bây giờ để không mắc phải những căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng như viêm gan B. Để có một lá gan khỏe mạnh, bạn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ sinh hoạt điều độ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm tự nhiên có tác dụng tăng cường chức năng gan như bồ công anh, cây kế sữa, lá atiso,…Bạn cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra những vấn đề sức khỏe bất thường và có hướng điều trị dứt điểm.

Trên đây là những kiến thức hữu ích từ các chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật cấy ghép gan cũng như cách bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh. Bệnh viêm gan B có tính lây truyền rất cao và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng chúng ta. Do vậy, hãy bảo vệ cho sức khỏe cho chính bản thân, cho gia đình và bạn bè ngay hôm nay các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *